Loading...

Tin tức

Máy lọc nước nào tốt? - Các quan niệm sai lầm của người tiêu dùng.

Tác dụng của intenet hiện nay không thể không phủ nhận. Mọi việc cứ có anh Google lo. Muốn biết bất kỳ vấn đề gì chỉ cần lên mạng và tìm kiếm là ra được rất nhiều thông tin chính thống cũng như không chính thống. Đối với việc tìm hiểu và mua máy lọc nước RO cũng vậy. Chỉ cần lên Google search : “ máy lọc nước” là Google trả về 66.300.000 kết quả trong 0.56 giây. Tuy nhiên chiếm hết 2 trang đầu của Google thì đa phần là các trang quảng cáo. Người tiêu dùng phải mất rất nhiều thời gian để có thể phân biệt được các đặc điểm của các loại máy mà chủ yếu nghe theo tư vấn của nhân viên bán hàng. Để người tiêu dùng hiểu về cấu tạo và quy trình lọc nước của máy lọc nước, locnuocthienson xin tư vấn cụ thể như sau:

1:Cấu tạo:

Cấu tạo của 1 máy lọc nước gồm 5 lõi lọc cơ bản. Đó là 3 lõi lọc thô, 1 màng RO ( sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược- reverse osmosis), 1 lõi T33 có chức năng bổ xung khoáng chất, làm ngọt nước sau màng. Nguyên lý lọc nước của màng lọc là loại bỏ 90% tổng chất rắn hòa tan trong nước, nên nước sau khi qua màng cũng gần trở thành nước tinh khiết, các khoáng chất có lợi cho cơ thể cũng bị mất đi. Vì vậy để bù khoáng,  đa phần các hãng đều trang bị thêm lõi lọc số 6,7,8,9… giúp bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể như canxi, ankanail, PH…Mỗi lõi lọc chức năng có một chức năng khác nhau như lõi ankanail hoặc LS giúp nâng PH sau màng, lõi nano có tác dụng diệt khuẩn…Tất cả các lõi lọc nước  đều phải được nhà sản xuất công bố sản phẩm phù hợp với quy chuẩn quốc tế hoặc quy chuẩn Việt Nam. Nước qua máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi phải đạt đủ 2 quy chuẩn của Bộ Y tế. Trong đó, QCVN 01:2009/BYT (109 chỉ tiêu sử dụng cho nước uống, sinh hoạt) dành cho nước đầu vào và QCVN 6-1:2010/BYT (28 chỉ tiêu nước uống đóng chai, nước uống trực tiếp) dành cho nước sau lọc.

Đối với 3 cấp lọc thô tùy từng chất lượng nguồn nước đầu vào khác nhau để nhà sản xuất bố trí các lõi lọc thô cho phù hợp. Đối với các nguồn nước nhiều sắt, mangan nhà sản xuất bố trí 1 lõi lọc bông PP, 1 lõi than rời OCB, 1 lõi than nén CTO. Đối với nguồn nước máy, các máy lọc thường được bố trí là 1 lõi PP 0,5 mcr, 1 lõi than rời, 1 lõi than, 1 lõi PP 0,1 mcr. Các nguồn nước có nhiều canxi lõi số 2 than sẽ được thay bằng lõi chứa hạt cation giúp xử lý canxi trước khi vào màng, nhằm nâng cao tuổi thọ của màng lọc và bơm. Máy lọc nước phải được thay lõi theo định kỳ khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy nguồn nước đầu vào, chất lượng lõi lọc sẽ quy định thời gian thay khác nhau. Về cơ bản lõi số 1 thời gian thay thế là 3 tháng, lõi 2 thời gian thay thế là 6 tháng và lõi 3 là 9 tháng.

Tùy theo điều kiện và chất lượng nguồn nước đầu vào, không gian lắp đặt mà người tiêu dùng có thể lựa chọn cho gia đình mình máy lọc nước 6 cấp, máy lọc nước 7 cấp, máy lọc nước 8 cấp hoặc máy lọc nước 9 cấp…Có thể mua máy có cả vỏ tủ để chống bụi bẩn hoặc lắp đặt gọn gàng dưới gầm tủ bếp. Nhiều hãng máy lọc nước hiện nay trang bị và tích hợp cả máy lọc nước với chức năng làm nóng và lạnh nước để phục vụ những tiện ích của cuộc sống tốt hơn, tất nhiên đi kèm với nó là mức giá người tiêu dùng bỏ ra sẽ cao hơn.

2: Về nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước là nước được đưa vào cốc lọc số 1 – tại đây nước sẽ được giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn hơn 0,5 mcr. Nước qua cấp lọc thứ 2, 3 sẽ được khử mùi, khử màu, xử lý can xi, cặn bẩn có kích thước lớn hơn 0,1 mcr. Sau đó nước được bơm áp lực đẩy qua màng. Tại màng nước sẽ đi qua và được giữ lại các chất rắn hòa tan khác trở thành nước gần như tinh khiết và đạt tiêu chuẩn nước ăn uống trực tiếp. Sau đó nước được đi qua các lõi lọc chức năng để bổ xung khoáng chất.

Nước sau lọc được tích trữ tại bình áp với dung tích 10L. Khi mở nước tại vòi, áp lực nước của bình áp sẽ đẩy nước ra. Khi nước tại bình chứa hết hệ thống máy lọc lại tự động hoạt động và cấp đủ nước đầy bình chứa.

3. Tác dụng của máy lọc nước và nước uống qua máy RO.

Không thể không kể đến tác dụng của máy lọc nước đối với đời sống hiện nay, nhất là trong điều kiện chất lượng nguồn nước đang là nỗi lo chung của toàn xã hội. Nước qua máy lọc nước góp phần xử lý được những tồn dư của hóa chất như clo, kim loại, nhiễm khuẩn… đồng thời giữ khoáng và tạo khoáng có lợi cho cơ thể. Uống nước qua máy lọc nươc là 1 cách tiết kiệm chi phí tối đa về chăm sóc sức khỏe, chi phí đi khám chữa bệnh.. và an toàn cho cả người già và trẻ nhỏ.

Khi bạn uống nước qua máy lọc nước đã được đảm bảo chất lượng có nghĩa là bạn cũng đang góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình bạn. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và đúng cách!

Máy lọc nước Kacimax